Tầm quan trọng của việc xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện

Trường học, bệnh viện là những địa điểm luôn được quan tâm. Vì vậy việc xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện luôn phải thực hiện thường xuyên.

Nguồn gốc phát sinh mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện

Xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện rất được chú trọng và quan tâm bởi đây là nơi ưu tiên chú trọng vấn đề sức khỏe con người. Trong trường hợp phát sinh mùi hôi thì sẽ được công nhân vệ sinh tìm kiếm nguồn gốc phát sinh và xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện gần như ngay lập tức. Vậy nguồn gốc phát sinh mùi hôi là do đâu?

Xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện 1
Xe hút hầm loại nhỏ đã có mặt tại các hộ gia đình tại quận Tân Phú

Tại trường học

Do trường học là địa điểm học tập của các bạn học sinh, sinh viên nên vấn đề xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện khá nghiêm ngặt.Mùi hôi nước thải trường học chủ yếu phát sinh từ các khu vực:

  • Nhà ăn
  • Nhà vệ sinh
  • Phòng thí nghiệm…

Trường học là môi trường chung với số lượng học sinh, giáo viên rất lớn vậy nên nguồn nước thải trường học có khả năng mang mầm bệnh do tiếp xúc với nhau, hít thở và dùng chung không gian vệ sinh một thời gian dài.

Tại bệnh viện

Nguồn phát sinh mùi hôi nước thải bệnh viện đến từ nhiều hoạt động khác nhau, để dễ dàng xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện có thể phân thành 2 nguồn chính:

  • Nước thải sinh hoạt: từ các hoạt động vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ của cán bộ, nhân viên bệnh viện, thân nhân và bệnh nhân,…
  • Nước thải y tế: từ các hoạt động khám, chữa bệnh, phẫu thuật, tiểu phẫu, xét nghiệm, vệ sinh dụng cụ y khoa,…

Nhìn chung các nguồn nước thải bệnh viện đều mang mầm bệnh rất lớn và khả năng lây nhiễm rất cao cho con người. Vì vậy vấn để xử lý nước thải tại bệnh viện là việc làm vô cùng cần thiết ở mỗi quốc gia.

Ảnh hưởng đến môi trường

Cả hai địa điểm trên nguồn nước thải đều có nguy cơ mang mầm bệnh rất cao, đặc biệt là bệnh viện. Vì vậy xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện là vấn đề thiết yếu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

  • Mùi hôi nước thải gây ra các vi sinh vật gây bệnh, chúng có thể lan truyền bằng đường nước như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, vàng da….
  • Gây mùi khó chịu ảnh hưởng đến điều kiện học tập,chăm sóc sức khỏe của học sinh, bệnh nhân,…..
  • COD, BOD, SS có trong nước thải trường học, bệnh viện ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường nước. Nếu ô nhiễm quá mức dẫn đến quá trình yếm khí tạo mùi hôi.
Xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện 2
Thợ đục nền nhà để thông tắc hố ga

Công nghệ xử lý mùi hôi nước thải

Với những đặc điểm nêu trên, nước thải trường học, bệnh viện có mức độ ô nhiễm không quá cao và có khả năng xử lý tối ưu bằng các công nghệ xử lý mùi hôi nước thải tại trường học bệnh viện

Tại trường học

Nước thải sinh hoạt, nước thải WC, nước thải nhà ăn sẽ lần lượt được xử lý trước qua song chắn rác, hầm tự hoại, bể tách dầu để giữ lại các tạp chất,dầu mỡ tránh gây tắc nghẽn tạo mùi hôi.

Sau khi xử lý trước các loại nước thải trường học sẽ được xử lý tập trung qua các quy trình: Hố thu gom – bể điều hòa – bể MBBR – bể lắng sinh học – bể khử trùng

Tại bệnh viện

Hầu hết các bệnh viện trên thế giới và Việt Nam đều sử dụng công nghệ AAO để xử lý mùi hôi nước thải trường học bệnh viện. AAO là công nghệ sinh học xử lý hiệu quả các loại chất thải chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như nước thải sinh học, nước thải bệnh viện…

Các giai đoạn trong quy trình AAO  bao gồm: bể sinh học kỵ khí (anaerobic) – bể sinh học thiếu khí (anoxic) – bể sinh học hiếu khí (oxic), sau đó khử trùng thực hiện bằng vi lọc (MBR hoặc hóa chất Chlorine)

Bình luận trên Facebook