Ô nhiễm nước thải có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống con người?

Nước là tài nguyên thiết yếu với con người, vấn đề ô nhiễm nước thải luôn được mọi người quan tâm. Vậy ô nhiễm nước thải có ảnh hưởng như thế nào?

Nguyên nhân ô nhiễm nước thải

Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm nước thải, đặc biệt là ô nhiễm nước thải tại các khu công nghiệp, đô thị. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường.

ô nhiễm nước thải 1
Hố ga đang được thi công triển khai dịch vụ chống hôi giá rẻ tại quận Tân Phú

Ở khu vực nông thôn, tình trạng ô nhiễm nước thải cũng không ngừng gia tăng. Nguyên nhân là do phần lớn các chất thải, nước thải của con người và gia súc không được xử lý đúng cách làm cho tình trạng ô nhiễm ngày càng cao.

Bên cạnh đó, nước thải sinh hoạt tại các đô thị, khu dân cư tập trung có hàm lượng hợp chất hữu cơ cao nhưng chưa được xử lý triệt để trước khi xả vào nguồn nước. Đồng thời, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường chưa cao, ở nhiều nơi, người dân vẫn có thói quen dùng bồn chứa nước không an toàn và kém vệ sinh như bể xi măng, chum, vại…

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến cuộc sống

Các thống kê gần đây cho thấy Việt Nam là nước có tỉ lệ người bệnh ung thư cao. Tác nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư đến từ việc sinh hoạt, hô hấp trong điều kiện ô nhiễm nước thải. Từ đó cho thấy ô nhiễm nước thải có ảnh hưởng rất lớn đến với cuộc sống của con người.

  • Gây nên các bệnh cấp, mãn tính.
  • Gây nên các bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa ngày càng tăng.
  • Gây ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta nếu kéo dài.
  • Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu vực này cũng ảnh hưởng.

Giải pháp khắc phục vấn đề ô nhiễm nước thải

Giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải là yêu cầu phải có chính sách, kế hoạch cụ thể, lâu dài và quan trọng nhất là phải có sự  quan tâm, chung tay của cả cộng đồng.

Cung cấp những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải.Sử dụng phương pháp xử lý nước đơn giản, tại hộ gia đình như lọc nước, đun sôi nước.

ô nhiễm nước thải 1
Dịch vụ hút hố ga được triển khai tại quận Tân Phú với xe hút hầm cầu có công suất lớn

Bên cạnh đó, chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, cộng đồng có ý thức bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm nước thải, buộc tất cả mọi doanh nghiệp – từ quy mô nhỏ đến lớn – phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nước thải trong sản suất kinh doanh, tránh ô nhiễm môi trường.Xét cho cùng, nước sạch và không khí trong lành là những điều thiết yếu để có được một cuộc sống khỏe mạnh.

Bình luận trên Facebook