Nguyên nhân nước thải có mùi hôi và biện pháp xử lý chống hôi nước thải

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng lâu sẽ gặp 1 số vấn đề: phát sinh mùi hôi,nước thải chưa đạt… Vậy, bạn phải làm thế nào để xử lý chống hôi nước thải?

Nguyên nhân nước thải có mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân phát sinh mùi hôi nước thải, vậy ảnh hưởng của nó có nghiêm trọng không và biện pháp xử lý chống hôi nước thải như thế nào? Có nên tìm đến dịch vụ xử lý chống hôi nước thải để giải quyết hay có thể tự tay xử lý mùi hôi  này tại nhà? Hãy cùng chonghoigiare.com giải đáp và thực hiện nhé!

 xử lý chống hôi nước thải 1
Thông cống tại nhà bằng thiết bị chuyên dùng cho bồn cầu và bồn rửa bát(chén)

Các nguyên nhân thường gặp khiến nước thải có mùi hôi cần xử lý ngay lập tức:

  • Do hệ thống phát sinh ít nước thải, lượng nước trong hố quá ít, không đủ cung cấp cho vi sinh sử dụng, thời gian dài vi sinh không có thức ăn – là nước thải sẽ chết và gây phát sinh mùi hôi.
  • Bùn trong hệ thống xử lý chất thải bị lưu quá lâu, bùn sẽ trở lên thối dẫn đến phát sinh mùi hôi hoặc thiết bị bơm bùn không hoạt động hoặc van bơm bùn bị khóa dẫn đến bùn bị nhiễm khuẩn.

Ảnh hưởng của việc nước thải có mùi hôi khó chịu

Để bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe gia đình bạn, khi phát sinh mùi hôi bạn nên xử lý chống hôi nước thải ngay, tránh để tình trạng kéo dài ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

  • Mùi hôi nước thải khiến con người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn…..Và đó cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.
  • Mùi hôi trong thời gian dài chưa được xử lý lý chống hôi nước thải sẽ ảnh hưởng đến tâm lý con người, dễ gây ra tâm trạng bực bội, stress.
  • Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, ảnh hưởng của mùi hôi làm cơ thể trẻ yếu hơn, cũng là nguyên nhân trẻ quấy khóc, kén ăn.

Ngoài ra, mùi hôi chất thải có thể là báo hiệu của những mối nguy hại khác, ví như tình trạng khí ga bốc lên nhiều do vi sinh vật phân hủy số lượng lớn có thể dễ bắt lửa và gây cháy trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

 xử lý chống hôi nước thải 2
Bồn cầu bị tắc, thợ đưa các thiết bị chuyên dụng để triển khai công việc

Biện pháp xử lý chống hôi nước thải

  • Khi lượng nước thải quá ít, để vi sinh vật phát triển bình thường bạn có thể bổ sung một lượng đường vào trong bể, tránh xảy ra hiện tượng vi sinh bị chết.
  • Khi bùn lưu ở bể quá lâu, bạn nên bơm bùn thường xuyên, lắp sục khí, tránh xảy ra môi trường yếm khí đặc biệt nên đảm bảo van bơm bùn được mở.
  • Nên lắp ống thông hơi tránh môi trường yếm khí,mùi hôi phát sinh ít sẽ theo đường ống thông hơi thoát ra, chi phí bỏ ra ít nhưng mang lại hiệu quả lâu dài.
  • Có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học xử lý chống hôi nước thải, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp trước mắt, hiệu quả xử lý nhanh nhưng có khả năng phát sinh lại, hơn nữa về lâu dài hiệu quả sử dụng sẽ giảm xuống.

Bình luận trên Facebook