Mùa mưa làm sao thoát nước nhanh chóng tránh lụt tại các khu dân cư

Mang tiếng ở thành phố nhưng “sống chung với lũ” đã không còn là chuyện lạ với người dân tại TPHCM. Vậy trong mùa mưa làm sao thoát nước nhanh chóng tránh lụt?

Nguyên nhân dẫn đến việc các khu dân cư thường xuyên bị ngập trong mùa mưa

  • Hệ thống đường ống thoát nước bị tắc do các chất cạn bã bám vào thành ống, do đổ thức ăn thừa trực tiếp xuống cống khiến nước không thể thoát được và trào ngược lên.
  • Bể chứa bị đầy khiến các chất không còn chỗ chứa, ứ đọng lại trong đường ống.

Nước không thoát được sẽ khiến cho môi trường bị ô nhiễm, mùi hôi khó chịu có thể xuất hiện gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này cần áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để giúp mùa mưa làm sao thoát nước nhanh chóng tránh lụt. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ một số giải pháp có thể triển khai trong mùa mưa làm sao thoát nước nhanh chóng tránh lụt.

Mùa mưa làm sao thoát nước nhanh chóng tránh lụt 1
Nắp hố ga bị hỏng mùi hôi bốc lên ảnh hưởng đến môi trường

Giải pháp chống ngập lụt cho mùa mưa

Thông thoát hệ thống ống thoát nước

Các loại rác thải như lá cây, tóc, thức ăn thừa, túi nilon,… khi đổ trực tiếp xuống cống sẽ bị mắc vào thành ống sau một thời gian sẽ khiến cho đường ống bị tắc nghẽn, nước cùng chất thải không thể thông thoát được. Vì vậy, thông tắc đường ống dẫn nước thường xuyên là công việc không thể bỏ qua. Việc này không chỉ giúp mùa mưa nước không bị trào ngược lên mà còn tránh gây mùi hôi hố ga.

Nạo vét hố ga trên quy mô toàn tuyến

Một trong những biện pháp giúp mùa mưa làm sao thoát nước nhanh chóng tránh lụt là các tuyến cống thoát nước đô thị phải nạo vét hố ga thường xuyên. Rác thải trôi xuống hố ga quá nhiều, mưa xuống làm trôi cát, rác thải xuống lấp đầy hố ga hay sau nhiều năm sử dụng mà chưa được nạo vét, đó là những nguyên nhân dẫn đến tắc, nghẹt hố ga, khiến trời mưa các tuyến đường nhanh chóng ngập lụt, sân vườn nhà bạn bị úng nước, đi lại khó khăn.

Mùa mưa làm sao thoát nước nhanh chóng tránh lụt 2
Thợ triển khai nắp đặt hệ thống hố ga thoát nước, chống hôi tại TPHCM

Hố ga nếu bị nghẹt sẽ làm nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng tắm và đường xá bị ngập lụt, nước thải sẽ trào lên làm mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối và làm giảm chất lượng cuộc sống, đặc biệt vào mùa mưa.

Giải pháp tốt nhất để khắc phục những tình trạng trên là gọi đến dịch vụ của các công ty môi trường. Mặc dù có rất nhiều giải pháp tạm thời giúp mùa mưa làm sao nhanh chóng thoát nước tránh lụt nhưng hiệu quả lại không cao hay không được lâu.

Bởi ở đó, các nhà cung cấp dịch vụ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại, chuyên dụng đảm bảo sẽ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

Bình luận trên Facebook