Lợi ích và kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải giúp giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm trong đó những kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học mang lại nhiều lợi ích tích cực.

Thực trạng xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Nước thải sinh hoạtn và nước thải công nghiệp không qua xử lý, xả thải trực tiếp ra môi trường là một trong những tác nhân gây ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều chi phí đầu tư so với phương pháp vật lý và phương pháp hóa học. Tuy nhiên, để phương pháp đạt hiệu quả cao thì đơn vị triển khai cần có kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học với khả năng triệt tiêu các rủi ro không đáng có và tạo môi trường thuận cho vi sinh vật tiếp tục phát triển. Những kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cùng giải pháp công nghệ thích hợp sẽ biến nước thải trở thành một nguồn tài nguyên tái sử dụng cực kỳ hữu ích.

Kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học 1
Nắp hố ga bị vỡ bốc mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến môi trường

Nguyên lý xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (hay còn gọi là xử lý nước thải bằng vi sinh) là phương pháp xử lý dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, chủ yếu là sinh vật hoại sinh có trong nước thải.

  1. Vi sinh vật có trong nước thải sẽ liên tục chuyển hóa các chất hữu cơ bằng cách duy nhất là tổng hợp thành tế bào mới.
  2. Vi sinh vật hấp thụ lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Khi hấp thụ xong, nếu các chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất thì khả năng hấp thụ sẽ về 0.
  3. Một phần chất hữu cơ thấp thụ được dành cho việc kiến tạo tế bào. Một phần chất hữu cơ được oxy hóa để tạo năng lượng cung cấp cho việc tổng hợp.

Kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sẽ là một phần không thể thiếu giúp thực hiện nguyên lý này dễ dàng, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn.

Cơ chế xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (xử lý nước bằng vi sinh)

Cơ chế xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (xử lý nước bằng vi sinh) là vi sinh vật có trong nước thải sử dụng các hợp chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Sản phẩm của các quá trình phân hủy này là khí CO2, H2O, N2, ion sulfite.

Mục đích của xử lý nước thải bằng vi sinh là khử các chất hữu cơ COD, BOD,…với nồng độ cao ở trong nước về nồng độ cho phép, thân thiện với môi trường.

Kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học 2
Hố ga đang được thi công để cải tiến chất lượng thông thoát hố ga

Ưu điểm của xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (xử lý nước bằng vi sinh)

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (xử lý nước bằng vi sinh) có rất nhiều ưu điểm, cụ thể:

  • Chi phí đầu tư ít.
  • Dễ vận hành.
  • Thân thiện với môi trường.
  • Hiệu suất xử lý cao.

Với những ưu điểm trên phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vô cùng quan trọng và cần thiết đối với môi trường hiện nay, chúng ta nên có kinh nghiệm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học để bảo vệ môi trường, nguồn nước của mình và người thân sạch sẽ, trong lành hơn.

Bình luận trên Facebook